Những lợi ích cực tốt của nước ép củ dền với sức khỏe

Nước ép củ dền không chỉ là thực phẩm được các bà nội trợ thường xuyên sử dụng vì giá trị dinh dưỡng cao mà nó còn mang lại rất nhiều những lợi ích tốt đến sức khỏe con người.

Củ dền là củ gì?

Củ dền là loại củ được cây rau dền tích tụ chất dinh dưỡng mà hình thành dưới lòng đất. Nó có hai màu: tím than và đỏ thẫm, khi bổ đôi sẽ thấy có đặc điểm nhiều khoang đậm nhạt khác nhau tạo thành một vòng tròn đồng tâm.

Sở dĩ dền có màu đỏ là vì bên trong có chứa những thành phần dinh dưỡng nhất định cộng với hỗn hợp tự nhiên betacyanin (đỏ) và betasanthin (tím). Đặc trưng của củ dền là có tính ngọt và nhiều chất dinh dưỡng, vì thể mà từ trước đến giờ nó được biết tới là một loại củ rất có lợi đối với sức khỏe chúng ta.

Không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nước ép củ dền cũng được chứng minh có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ và điều trị một số bệnh như thiếu máu, xơ vữa động mạch, bệnh huyết áp,… Ngoài ra nó còn chứa nhiều chất xơ tự nhiên nên cũng được dùng để điều trị bệnh liên quan đến đường ruột.

Lợi ích cực tốt của nước ép củ dền đến sức khỏe

Giúp gan khỏe mạnh

Sắc tố màu betacyanin có thể ngăn ngừa chứng mệt mỏi, giúp gan giải độc, tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu bằng việc loại bỏ các độc tố trong gan và chống sự hình thành các lớp mỡ. Vì vậy, nếu bạn thừa cân, hãy uống nước ép củ dền đỏ hoặc bổ sung dền đỏ vào thực đơn hàng ngày của bạn, nó sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Nước ép củ dền hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả

Chất betalain có thể thấy ở bất cứ trên thân, lá, củ, hoa của cây dền, chất này được xem là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng chống viêm, diệt nấm và giải độc cơ thể, cộng với chất betaine là một loại axit có trong củ dền khi được hấp thu vào cơ thể sẽ phát huy tác dụng ngăn ngừa và loại bỏ những tế bào ung thư, làm ức chế các hợp chất gây ra ung thư đại tràng, ung thư dạ dày rất hiệu quả.

Phòng ngừa các bệnh về tim mạch

Trong củ dền đỏ có những thành phần làm hạ cholesterol và chất chống oxy hóa, được xem là khắc tinh của các chứng bệnh liên quan đến tim mạch. Để cải thiện sức khỏe cũng như các triệu chứng đột quỵ thường gặp thì việc nên bổ sung nước ép củ dền là cần thiết.

Bởi chúng đã được nghiên cứu và chứng minh giúp giảm cao huyết áp, là nhân tố quan trọng trong quá trình ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và đột quỵ. Để phát huy tốt tác dụng, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng loại nước này vào mỗi buổi sáng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các vitamin và chất dinh dưỡng trong củ dền đỏ đã được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Dưỡng chất trong loại củ này giúp kích thích sự oxy hóa của các tế bào và kích thích sự sản sinh ra những tế bào máu mới.

Sử dụng nước ép củ dền hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu

Một trong những tính năng vượt trội của nước ép củ dền là ngăn ngừa chứng thiếu máu bởi hàm lượng chất sắt có trong củ khá cao và với chất “tạo màu” cho củ dền được xem là có tác dụng tạo thêm chất sắt cho cơ thể , bổ sung lượng máu nhất định cùng với chất chống oxy hóa cao giúp ngăn chặn một số bệnh gây ung thư và làm giảm lượng máu. Vì vậy củ dền được xem là thực phẩm có tính bổ máu rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *